Chọn đèn nào: Halogen, HID hay LED?

Với những ai hay phải lái xe đường dài hay phải đi đêm mới nhận thấy sự cần thiết phải lắp thêm đèn, vì thực sự trong một số trường hợp đèn nguyên bản theo xe là chưa đủ.

jeep light0

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn cổ điển nhất và có hiệu suất kém nhất trong ba loại đèn kể trên, chúng phổ biến trong vài thập kỷ khi mà đèn HID và LED chưa được phát minh hoặc còn quá đắt. Đèn Halogen sử dụng công nghệ dùng sợi đốt thông thường tương tự như trong bóng đèn điện dân dụng. Tuy vậy công nghệ và thiết kế bóng Halogen khiến chúng chịu rung động tốt và có tuổi thọ cũng khá.

Đèn Halogen có nhiều loại công suất khác nhau nhưng thông dụng nhất là 55W và 100W, công suất cao hơn thì đèn sáng hơn nhưng cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, ví dụ bóng 12V-100W tiêu thụ dòng khoảng hơn 8A, với 4 bóng đèn 100W dòng tiêu thụ là khoảng 33A. Với dòng tiêu thụ cao như thế này hệ thống dây dẫn công tắc cũng phải phù hợp, ví dụ không nên lắp 2 đèn 55W hay 100W mà không qua rơ le, tiết diện của dây dẫn cũng phải đủ lớn. Đèn Halogen tiêu thụ dòng lớn như vậy nên nếu không biết cách đấu dây, sử dụng đúng loại dây, công tắc, cầu chì hay rơ le rất có nguy cơ cao xảy ra chập, cháy dây điện dẫn đến cháy xe.

halogen

 

Đèn HID

Đèn HID (High-Intensity Discharge) hay còn gọi là đèn Xenon bởi vì khí Xenon được sử dụng bên trong đèn. Đèn Xenon xuất hiện từ những năm 90, tuy nhiên vì giá thành lúc đó còn quá cao do đó có ít người sử dụng. Đèn Xenon không sử dụng sợi đốt mà sử dụng hai cực để phóng tia do đó phải có thêm bộ biến áp (ballast) để đưa điện áp lên rất cao. Một số loại đèn xenon có bộ ballast rời bên ngoài và cũng có một số đèn thiết kế ballast liền bên trong thân đèn làm cho việc lắp đăt thuận tiện hơn.

Đèn Xenon có nhiều ưu điểm hơn đèn Halogen: đèn Xenon mạnh hơn 2,5 lần đèn Halogen và có ánh sáng trắng hơn, chúng tiêu thụ ít điện năng hơn chỉ khoảng 60% dòng so với đèn Halogen có độ sáng tương đương.

Tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm: khi bật đèn Xenon phải mất vài giây để đèn mới sáng hết công suất, độ bền của đèn Xenon cũng hơi kém hơn so với đèn Halogen.

Xenon_Light

Đèn LED

Đèn LED phát sáng dựa trên sự di chuyển của các điện tử trong vật liệu bán dẫn. Loại đèn này phát triển và trở nên phổ biến trong vài năm gần đây vì nhỏ gọn, bền, tiêu thụ ít điện năng, sáng hơn. Đặc biệt đèn LED có khả năng chống rung và chống nước khá tốt. Đèn LED gồm có nhiệu dạng với nhiều loại công suất khác nhau, một ưu điểm của đèn LED là chúng có thể sáng với nhiều mức điện áp khác nhau

Nhưng đèn LED cũng có những nhược điểm: đèn LED thông thường sẽ gồm nhiều bóng đèn LED nhỏ và khi trên đèn có một bóng LED bị cháy thì gần như không thể thay được. Đèn LED có nhiều cỡ hay hình dạng khác nhau và đèn càng nhiều bóng, chất lượng càng cao thì càng đắt có thể lến đến hàng nghìn đô la.

led 1

Chọn đèn nào ?

Trước hết hãy tìm hiểu một khái niệm lý thuyết: nhiệt độ màu.

Nhiệt độ màu được tính theo thang độ Kelvin (K), mắt chúng ta nhìn thấy rõ nhất vào khoảng trưa trong ngày nắng tương đương nhiệt độ màu khoảng 5000K. Đèn halogen thường có nhiệt độ màu khoảng 3000K, đèn xenon khoảng 4000-5000k, đèn LED khoảng 5000-6000K. Tại nhiệt độ màu 3000K ánh sáng có màu vàng nhất và tại 6000K ánh sáng sẽ trắng nhất. Như vậy đèn tốt nhất có khoảng nhiệt độ màu từ 4000-6000K.

Đèn halogen thường có kích thước to và giá thành thấp nhưng tốn điện.

Đèn xenon tiêu thụ ít điện năng hơn và có khả năng chiếu xa tốt do đó phù hợp khi đi tốc độ cao

Đèn LED sáng nhất nhưng có giá thành cao, loại đèn LED nhỏ gọn (6 bóng led) rất phù hợp lắp trên xe khi đi offroad tốc độ thấp, sữa chữa xe, cắm trại vì chúng tiêu tốn ít điện.

Rigid_JK8_Web_0

Luồng sáng

Về cơ bản có hai loại đèn với hai kiểu luồng sáng: luồng sáng chiếu xa, và luồng sáng chiếu rộng. Cũng có những loại đèn có cả hai loại luồng sáng này.

Nếu chạy tốc độ cao, ví dụ trên xa lộ, rõ ràng đèn chiếu xa rất phù hợp, còn khi đi chậm trong khu vực có địa hình phức tạp, có cây cối, đá thì đèn chiếu rộng có tác dụng hơn hẳn. Còn nêu muốn sử dụng trong cả hai trường hợp thì nên lắp cả đèn chiếu xa và đèn chiếu rộng. Một số đèn led hiện nay tích hợp cả đèn chiếu xa và chiếu rộng trên một đèn dài.

light-beams-scheme

Lumen

Về lý thuyết Lumen là đơn vị đo độ sáng, đèn có Lumen cao hơn sẽ sáng hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp chọn đúng loại đèn có luồng sáng phù hợp có khi lại tốt hơn chỉ chọn đèn có Lumen cao hơn.

Lắp đèn ở đâu ?

Chọn vị trí lắp đèn rất quan trọng, chú ý là chọn vị trí lắp đèn ở đâu sẽ cho hiệu quả cao nhất chứ không phải lắp đèn ở đâu trông “ngầu nhất”.

jeep light1

Vị trí lắp đèn thông dụng và hiệu quả hơn cả có lẽ là cản trước mặc dù lắp một dàn đèn trên nóc xe trông sẽ rất “oách”. Tuy nhiên cần lưu ý nếu lắp đèn có kích thước quá to phía trước có thể làm cản trở luồng gió vào làm mát cho két nước.

Lắp đèn trên cao cũng có nhược điểm như sẽ cản gió, gây thêm tiếng ồn và có thể làm chói mắt người lái xe do ánh sáng phản chiếu xuống nắp ca pô nhất là khi đi qua đường có nhiều bụi hay sương mù.

Để có tầm nhìn tốt khi đi trong sương mù nên chọn loại đèn có màu vàng và lắp tại vị trí thấp nhất có thể tại cản trước.

jeep light

Chú ý khi lắp đặt đèn:

Thông thường khi mua đèn, nếu có thể, nên mua cả bộ dây theo đèn do nhà sản xuất khuyến cáo, gồm đầy đủ dây, công tắc, rơ le, cầu chì, đầu nối.

wiring

Nếu bạn muốn mua dây và tự lắp thì chú ý khi lắp đèn phải có cầu chì và rơ le và nên đấu mạch riêng không nên nối thêm vào các thiết bị có sẵn trên xe vì có thể gây quá tải, cháy dây dẫn đến hỏa hoạn.

jeep lights 3

Add Comment