Chọn màn hình DVD nào phù hợp với xe?

Ngồi ở băng ghế sau và thư giãn với hệ thống giải trí và màn hình DVD, bạn sẽ cảm thấy hành trình như ngắn lại, thậm chí quên thời gian. Nhưng hãy lựa chọn loại màn hình phù hợp với xe, bởi nếu không sẽ tốn tiền hoặc làm hại đôi mắt của bạn.

Man-hinh-goi-dau

Khi những người ngồi sau có thú vui để giải trí, người cầm lái sẽ không bị quấy nhiễu và mất tập trung, đặc biệt là khi trên xe có trẻ nhỏ. Một hệ thống giải trí với màn hình DVD cùng một số chương trình ca nhạc, phim hài hoặc gì đó sẽ làm cho người ngồi trên xe có cảm giác chặng đường như ngắn lại.

Có hàng chục loại màn hình DVD dành cho xe hơi mà bạn có thể tìm kiếm ở rất nhiều địa điểm kinh doanh nội thất ô tô. Trên thị trường hiện nay, màn hình DVD cho xe phổ biến là màn hình táp lô. Ngoài ra, màn hình gối đầu cũng là giải pháp khi những người ngồi ở hàng ghế sau muốn độc lập với các chương trình giải trí của riêng mình. Cuối cùng, giải pháp màn hình trần tích hợp DVD cũng là lựa chọn tốt cho cả nhà.

Tuy nhiên, điều quan trọng là loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu và chiếc xe của bạn? Dưới đây là tư vấn của phụ trách kỹ thuật tại Hướng Car Audi – 58 Trần Nhân Tông – Hà Nội:

Xe cỡ nhỏ trần thấp

Man_hinh_taplo

Lựa chọn tối ưu nhất cho dòng xe cỡ nhỏ (như Ford Fiesta, Kia Morning hay Hyundai Grand i10…) là màn hình táp lô với chi phí khoảng 5 – 15 triệu đồng tùy loại. Các thương hiệu được ưa chuộng trong nhóm này gồm có Pioneer, Alpine hay Kenwood… Việc trang bị màn hình này có thể làm cho người ngồi sau cảm thấy hơi bất tiện một chút khi quan sát, nhưng sẽ không có giải pháp nào tối ưu hơn.

Bạn có thể hỏi tại sao không lắp màn hình gối đầu hay màn hình trần? Do không gian người ngồi sau hạn hẹp và trần xe lại thấp, nên việc chọn màn hình DVD gối đầu sẽ khiến màn hình quá gần mắt người ngồi và che hết tầm nhìn, trong khi màn hình trần có thể khiến tầm nhìn gương chiếu hậu bên trong của người lái bị ảnh hưởng.

Xe sedan cỡ trung và cỡ lớn

Man-hinh-goi-dau-b

Giải pháp tối ưu cho xe cỡ trung hoặc cỡ lớn gầm thấp (như Toyota Camry, Honda Accord, Mazda 6, Mercedes E-class, Audi A6…) là màn hình DVD gối đầu, có tích hợp hoặc không tích hợp đầu đọc. Lựa chọn được nhiều người đầu tư là tích hợp đầu đọc riêng biệt và đi kèm với tai nghe bluetooth, giúp người ngồi sau thoải mái lựa chọn chương trình giải trí cho riêng mình mà không lệ thuộc vào người khác. Chi phí đầu tư lắp màn hình gối đầu khoảng 15 – 30 triệu đồng một bộ (2 màn hình DVD độc lập và hai tai nghe Bluetooth).

Ngoài ra, màn hình DVD táp-lô cũng là giải pháp thứ 2 cho xe nhóm này, nhưng người ngồi sau sẽ cảm thấy không thoải mái khi xem.

Xe cỡ trung và lớn gầm cao

Man-hinh-tran

Các dòng xe trong nhóm này (như Ford Everest, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Toyota Land Cruiser, Lexus LX,…) có thể trang bị bất kỳ loại màn hình nào do không bị hạn chế về khoảng cách ghế ngồi và độ cao trần xe. Chính vì vậy, màn hình DVD gối đầu (dùng chung hoặc riêng) hoặc màn hình DVD trần (dùng chung) đều có thể là lựa chọn tốt. Chi phí trang bị màn hình trần khoảng từ 15 – 20 triệu đồng (hàng thương hiệu) và khoảng từ 3 – 5 triệu đồng (hàng Trung Quốc – không có DVD) hoặc 8 – 12 triệu đồng (hàng Trung Quốc có DVD).

Trong khi màn hình táp-lô phổ dụng và được ưu tiên ở nhóm xe cỡ nhỏ thì lại hạn chế ở nhóm SUV cỡ lớn do khoảng cách quan sát quá xa. Một số nhà cung cấp đã phải thiết kế riêng cho nhiều dòng SUV cỡ lớn với các màn hình DVD táp-lô kích thước lớn.

Những câu hỏi thường gặp

1. Khoảng cách tối thiểu giữa mắt người xem và màn hình là bao nhiêu?

– Ít nhất là 50cm, nghĩa là gần bằng độ dài cánh tay của bạn.

2. Lắp màn hình có cần can thiệp nhiều vào phần điện của xe không? Có gây trục trặc phần điện hoặc ảnh hưởng đến vận hành các chức năng của xe không?

– Nếu lắp màn hình táp-lô, màn hình sẽ sử dụng nguồn điện vốn cấp cho hệ thống đầu đọc hoặc radio nguyên bản. Ngoài ra, hầu hết các dòng xe đều có đường cấp nguồn dự phòng. Việc giải trí sẽ tiêu hao điện ắc quy, nên sẽ làm cho ắc quy cạn năng lượng khi xe không nổ máy, có thể khiến bạn không khởi động được máy.

3. Xem màn hình liên tục trên ô tô có hại mắt không?

– Giải trí trên xe ô tô khác hẳn với việc xem ở nhà, bởi xe bị rung xóc liên tục khiến cho mắt liên tục phải điều tiết theo màn hình. Chính vì vậy, xem liên tục trong thời gian dài trên ô tô không chỉ gây hại mắt, mà còn có thể làm bạn cảm thấy choáng váng và đau đầu. Các chuyên gia nghe nhìn cho biết chỉ nên xem khoảng 30 phút rồi nghỉ chừng 10 phút. Không nên xem trên những địa hình xóc nảy. Xem các chương trình ca nhạc sẽ tốt hơn là xem phim có tựa đề.

Add Comment